Hoạt động của lãnh đạo thành phố
Thành phố Hải Dương tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19
14h ngày 3/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hải Dương đã tiến hành diễn tập cách ly 1 khu dân cư trong tình huống giả định có trường hợp người nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên xâm nhập vào địa bàn.
 

Đồng chí Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; đồng chí Lê Đình Long - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy đã đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập.

dientap4.jpg


Cuộc diễn tập được thực hiện theo tình huống giả định: vào hồi 13h ngày 3/4/2020 theo thông báo của cơ quan chức năng, tại phố Nguyễn Thị Duệ thuộc địa bàn khu dân cư số 7, 9  phường Thanh Bình, khu dân cư 8 phường Việt Hòa và khu dân cư 11 phường Phạm Ngũ Lão có 2 trường hợp bị mắc Covid19; các trường hợp mắc bệnh và người nhà tiếp xúc trực tiếp đã được các ngành chức năng đưa đi chữa bệnh và cách ly tập trung tại các cơ sở y tế. Ngay khi nhận được thông báo, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố lập tức tổ chức Hội nghị khẩn cấp đánh giá tình hình, xác định vùng cách ly, phân loại đối tượng cách ly và phân công nhiệm vụ cho các ngành, đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp một cách quyết liệt.UBND thành phố trình công văn đề nghị  UBND tỉnh cho thực hiện việc cách ly toàn bộ tuyến phố Nguyễn Thị Duệ.

dientap2.jpg


Trên cơ sở quyết định của UBND Tỉnh về việc cách ly khu phố Nguyễn Thị Duệ. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan và chính quyền các địa phương thiết lập 6 chốt, trạm kiểm soát thường trực 24/24h trong thời gian 28 ngày để kiểm soát toàn bộ người và phương tiện không được ra khỏi vùng cách ly. Do trước đó, bệnh nhân đã tiếp xúc với khoảng 30 người trong khu dân cư khi tham gia vào một đám hiếu. Nên một nhiệm vụ cấp bách là các phường Thanh Bình, Phạm Ngũ Lão, Việt Hòa là địa bàn có người mắc bệnh phải phối hợp với lực lượng y tế, công an tổ chức điều tra, thống kê các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân; vận chuyển những người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh (F1)  đến khu cách ly tập trung. Những người (F2, F3, F4...) tổ chức cách ly tại nhà.

dientap5.jpg


Các phường Thanh Bình, Việt Hòa, Phạm Ngũ Lão sẽ ra quyết định thành lập các tiểu ban theo phương châm 4 tại chỗ gồm: tiểu ban an ninh, tiểu ban điều trị, tiểu ban giám sát và tiểu ban hậu cần xử lý dịch Covid-19.

 Cùng với đó, các phường, khu dân cư tổ chức tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh để người dân nắm rõ diễn biến tình hình dịch bệnh,đầy đủ những nội qui của khu cách ly cộng đồngđể không hoang mang, lo lắng quá mức. Đồng thời, yêu cầu toàn thể người dân không ra khỏi nhà, trường hợp đặc biệt phải được phép của cơ quan chức năng; vận độngngười dân trên toàn bộ tuyến phố thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn như: đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng, khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì báo ngay cho nhân viên y tế.... Ngành y tế cũng tiến hành phun hóa chất khử trùng trên diện rộng, tiến hành đo thân nhiệt cho người dân 2 lần/ ngày, hướng dẫn người dân thực hiện đúng các biện pháp cách ly. Việc thu gom, xử lý rác thải của người dân trong tổ dân phố được đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo ra cộng đồng.Ngoài ra, công tác cung ứng hậu cần các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong khu cách ly cũng phải được đảm bảo, thành phố sẽ hỗ trợ cho mỗi người dân trong khu cách ly 40 nghìn đồng/ ngày.

dientap1.jpg


Với sự chủ động trong công tác chuẩn bị, cuộc diễn tập cách ly khu phố Nguyễn Thị Duệ đã hoàn thành toàn bộ nội dung yêu cầu đề ra. Tại buổi diễn tập, đồng chí Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã đánh giá cao hoạt động diễn tập của thành phố và yêu cầu thành phố biên tập thành quy trình chuẩn để chuyển cho các phường, xã trong thành phố cũng như các địa phương trong tỉnh được biết và thực hiện khi có dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh đó cũng yêu cầu BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố cần hoàn thiện thêm về công tác chuẩn bị hậu cần, vật tư y tế, phương án bố trí cách ly…. để phương án cách ly được hoàn thiện và hiệu quả hơn.

Mặc dù trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh Covid-19 nhưng tình hình dịch bệnh đang  diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước. Vì vậy, thông qua buổi diễn tập lần này nhằm giúp nâng cao năng lực điều hành của cấp ủy, chính quyền địa  phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời  tăng cường ý thức của người dân trong tự bảo vệ bản thân và cộng đồng./.

T/H: Đài Phát thanh TP Hải Dương

 


 
Các bài liên quan
UBND thành phố triển khai kế hoạch tổ chức cách ly địa bàn thành phố Hải Dương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 (01/04/2020)
Thường trực Thành ủy họp trực tuyến với Ban chỉ đạo thành phố và các phường, xã về đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19 (30/03/2020)
Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo về việc tạm dừng các hoạt động tập trung đông người trên địa bàn thành phố Hải Dương (27/03/2020)
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố triển khai kế hoạch ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới (23/03/2020)
Đảng bộ khối Chính quyền thành phố Hải Dương tổ chức thành công Đại hội lần thứ 11 nhiệm kỳ 2020 - 2025 (20/03/2020)
 
Quay lại Xem tiếp   
 
Truyền thông
Get the Flash Player to see this player.
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Ông, Bà vui lòng đánh giá chung về mức độ hài lòng đối với quá trình thực hiện giải quyết hồ sơ TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả “Một cửa” TPHD!
Rất hài lòng
Hài lòng
Bình thường
Không hài lòng
Rất không hài lòng
Bình chọn    Kết quả
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 278  
  Hôm qua 1029
  Tuần này 8608  
  Tất cả 1702707  
IP: 18.215.33.158