Hoạt động của các phòng, ban, ngành, đoàn thể
Hội Khuyến học thành phố với việc thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 19/9, Hội khuyến học thành phố đã tổ chức Hội nghị Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm tháng 9 khuyến học và Ngày khuyến học Việt Nam. Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại di chúc của Người. Trong suốt chặng đường 50 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, tư tưởng cách mạng của Bác Hồ. Lĩnh vực khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập cũng đã, đang và sẽ lấy lời dạy của Bác làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động vì sự nghiệp giáo dục.
 

hoikhuyenhoc.JPG

Đ/c Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND thành phố dự Hội nghị

Tại Hội nghị, qua trao đổiBan chấp hành Hội khuyến học thành phố đã nhận thức việc học tập và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một chủ trương lớn, ở góc độ của Hội khuyến học thì cần quan tâm đến những nội dung mà Hội đã và đang triển khai đó là công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời. Đây chính là một trong những nội dung của việc học tập làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là thực hiện lời căn dặn của Người trong Di chúc: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.

            Khái niệm học tập ở thời đại Hồ Chí Minh được mở rộng rất nhiều theo một triết lý “Học không bao giờ cùng. Học mãi để tiến bộ mãi. Càng tiến bộ, càng thấy cần học thêm”. Nhờ thấm sâu triết lý ấy mà Đảng bộ và nhân dân thành phố từ rất sớm đã xác định phát triển sự nghiệp giáo dục, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời chính là chìa khóa để mở cánh cửa cho tương lai, cánh của của thời đại công nghệ không ngừng phát triển.Qua 19 năm phấn đấu, Hội khuyến học thành phố đã không ngừng phát triển. Các chỉ tiêu đề ra đều đạt và cao hơn năm trước. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố có trên 57.000 hội viên, đạt 25% dân số, tăng 4% so với năm 2018. Tỷ lệ gia đình đăng ký gia đình học tập là 75%; dòng họ học tập là 76,25%; đơn vị học tập là 88%; cộng đồng học tập là 88%và cộng đồng học tập cấp xã, phường là 42,8%. Toàn thành phố hiện có quỹ gần 7 tỷ đồng, tăng gần 1 tỷ so với cùng kỳ năm 2018. Mỗi năm, các cấp hội đều trích hàng tỷ đồng kinh phí đã huy động để trao hàng nghìn suất học bổng, trao sách vở, xe đạp cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó vươn lên học tập tốt. Hoạt động khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của các cấp học đã được các cấp ủy đảng quan tâm; sự phối hợp của các lực lượng xã hội cùng làm công tác khuyến học, nên phong trào khuyến học của thành phố ngày càng phát triển, góp phần đưa lượng giáo dục của thành phố luôn đứng đầu Tỉnh. Các mô hình xã hội học tập, học tập suốt đời phát triển rộng khắp trên địa bàn thành phố. Gần 20 năm qua, Trung tâm học tập cộng đồng, các hội đoàn thể, các tổ chức trong hệ thống chính trị đã bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho hàng ngàn lao động nhằm phục vụ cải cách hành chính, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, phát phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, làm giàu chính đáng...

         Rõ ràng qua những kết quả như vậy, chứng tỏ công tác khuyến học, khuyến tài nhiều năm qua ở thành phố không chỉ dừng lại ở đối tượng học sinh, sinh viên mà đồng thời còn quan tâm đến việc học tập của người lớn, bởi đối tượng của xã hội học tập là công dân. Và đối tượng của học tập  suốt đời là người lớn. Người lớn được trang bị và tiếp nhận các kiến thức từ các chương trình đã tạo được hiệu ứng xã hội rộng lớn, đem lại lợi ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội.Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời cũng chính là đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người về một xã hội mà “ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

            Nhìn lại chặng đường nửa thế kỷ làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ trong lĩnh vực giáo dục, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, chúng ta nhận biết nhận sâu sắc rằng cuộc sống luôn biến đổi không ngừng nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh lại mang giá trị vững bền. Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp để các cấp Hội khuyến học thành phố kiểm nghiệm việc làm của mỗi người, mỗi tập thể, tiếp tục cũng cố niềm tin, cống hiến tích cực để xứng đáng với những lời mà Người đã căn dặn. Nhân dịp này, Hội khuyến học thành phố cũng đã chính thức phát động thi đua tháng 9 khuyến học với những chỉ tiêu phấn đấu đến cuối năm 2019 và giữa năm 2020 đạt gần 70.000 hội viên; quỹ hội đạt trên 9 tỷ đồng và khen thưởng giáo viên, học sinh giỏi tăng cả về số lượng và chất lượng./.


Nguyên Thương

 


 
Các bài liên quan
TP. Hải Dương sôi nổi giải bóng chuyền bông lúa vàng năm 2019 (17/09/2019)
Ấm tình tết trung thu cho trẻ em nghèo thành phố (16/09/2019)
Mặt trận Tổ quốc thành phố : Trao tiền hỗ trợ đột xuất cho hộ nghèo (21/08/2019)
Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Hải Dương tổ chức đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024. (21/08/2019)
Ban Chỉ huy Quân sự TP. Hải Dương phát động phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở trong Lực lượng vũ trang thành phố. (05/08/2019)
 
Quay lại Xem tiếp   
 
Truyền thông
Get the Flash Player to see this player.
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Ông, Bà vui lòng đánh giá chung về mức độ hài lòng đối với quá trình thực hiện giải quyết hồ sơ TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả “Một cửa” TPHD!
Rất hài lòng
Hài lòng
Bình thường
Không hài lòng
Rất không hài lòng
Bình chọn    Kết quả
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 5027  
  Hôm qua 1516
  Tuần này 5027  
  Tất cả 1641698  
IP: 3.237.71.23