Hoạt động của các phòng, ban, ngành, đoàn thể
MTTQ thành phố Hải Dương tổng kết công tác thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2017 - 2019
Ban thường trực Ủy ban mặt trận tổ quốc TPHD vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2017 – 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2019 – 2021. Đến dự có đồng chí Nguyễn Đình Xiển – Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Vỹ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP, đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó chủ tịch UBND TP và các đồng chí Chủ tịch MTTQ, trưởng ban thanh tra nhân dân các xã, phường, các cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng.
 

mttq1.jpg

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban thanh tra nhân dân các cấp TPHD đã xây dựng kế hoạch hoạt động, tổ chức triển khai và thực hiện đầy đủ các công việc theo tháng, quý, năm. Các thành viên đã tham gia nắm bắt dư luận, giám sát và giải quyết nhiều nội dung như tham gia hòa giải ở các khu dân cư và giải quyết đơn thư tại địa phương, giám sát công tác giải phóng mặt bằng, giám sát các dự án trên địa bàn. Giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ, phản ánh những vấn đề bức xúc của người dân dân, giám sát về những kiến nghị và giải quyết các kiến nghị của cử tri,giám sát việc chấp hành các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của TP… Trong nhiệm kỳ qua, ban thanh tra nhân dân các phường, xã đã thực hiện tốt công tác tiếp dân, tiếp nhận, phân loại đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, nghiên cứu những vụ việc bức xúc để kiến nghị với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét giải quyết, giám sát. Đồng thời, tập trung giám sát, phát hiện và kiến nghị với chính quyền các cấp 126 vụ việc, trong đó có 103 vụ việc kiến nghị được giải quyết đạt 95,28%, nội dung các cuộc giám sát tập trung vào 1 số vấn đề như môi trường, quản lý đô thị, việc công khai 11 nội dung với nhân dân. Công tác giám sát được mặt trận tổ quốc, Ban thanh tra nhân dân và các tổ chức thành viên của Mặt trận thực hiện nghiêm túc, có sự phối hợp chặt chẽ, cùng sự đóng góp tích cực của nhân dân trong việc thực hiện nhiệm vụ giám sát đại biểu dân cử và cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật; qua đó đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và nâng cao tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, đảng viên tạo sự tin tưởng, hài lòng trong nhân dân.

Cùng với đó, ban thanh tra nhân dân các phường, xã cũng đã thực hiện tốt chức năng giám sát đầu tư xây dựng của cộng đồng. Ban thanh tra nhân dân các phường, xã đã giám sát 115 dự án, có 107 dự án đúng quy định, 02 dự án phát hiện có vi phạm; 6 dự án chưa xác định; 02 dự án cộng đồng chưa giám sát do các cơ quan chưa công khai, cung cấp thông tin, tài liệu. Thông qua giám sát đầu tư xây dựng của cộng đồng đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của các công trình, dự án; ngăn ngừa các hiện tượng tiêu cực, lãng phí, nâng cao vai trò và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, của ban thanh tra nhân dân, đồng thời cũng đã thực hiện tốt chức năng giám sát các hoạt động của cơ quan dân cử, cán bộ, công chức; các hội nghị đóng góp ý kiến cho các đồng chí lãnh đạo theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, XII của Đảng. Thường xuyên duy trì thực hiện kết luận số 65-KL/TW về tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số số 30-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VIII) về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Các Ban thanh tra nhân dân còn làm tốt việc phối hợp và giám sát việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu, giám sát quy trình, các bước trong điều chỉnh địa giới, sáp nhập xã, thôn, khu dân cư, lấy ý kiến nhân dân về sự hài lòng trong xây dựng nông thôn mới, công tác bầu trưởng thôn, khu dân cư... Việc rà soát, lập danh sách các hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm và cấp phát quà, hỗ trợ, chế độ chính sách với người có công và người được hưởng trợ cấp ưu đãi cũng được các Ban thanh tra nhân dân thường xuyên giám sát.

Tính đến ngày 30/8/2019, 21/21 xã phường của TP đã tổ chức xong hội nghị tổng kết công tác thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2017 – 2019 và kiện toàn tổ chức hoạt động ban Thanh tra nhân dân phường, xã nhiệm kỳ 2019 – 2021. Các trưởng ban thanh tra nhân dân , ban giám sát đầu tư cộng đồng đều do phó chủ tịch UBMTTQ phường kiêm nhiệm. Các thôn, khu dân cư đã bầu được 224 thành viên ban thanh tra nhân dân.

Trong nhiệm kỳ 2019 – 2021, Ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng động duy trì thực hiện nề nếp, chế độ giao ban định kỳ để phản ánh và tập hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân, kịp thời đề xuất biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động đối với công tác thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng. Đồng thời, hướng các hoạt động của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng tập trung vào  các nội dung bức xúc được các tầng lớp nhân dân quan tâm như: việc thực hiện pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, công tác giải phóng mặt bằng…  góp phần xây dựng TPHD trở thành thành phố xanh sạch đẹp, xứng tầm đô thị loại I.

mttq2.jpg

Nhân dịp nay, UBMTTQ thành phố đã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 14 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2017 – 2019./.

 Ngọc Chi


 
Các bài liên quan
Chi cục Thuế thành phố tập huấn hóa đơn điện tử và chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ (26/09/2019)
Hội Khuyến học thành phố với việc thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (23/09/2019)
TP. Hải Dương sôi nổi giải bóng chuyền bông lúa vàng năm 2019 (17/09/2019)
Ấm tình tết trung thu cho trẻ em nghèo thành phố (16/09/2019)
Mặt trận Tổ quốc thành phố : Trao tiền hỗ trợ đột xuất cho hộ nghèo (21/08/2019)
 
Quay lại Xem tiếp   
 
Truyền thông
Get the Flash Player to see this player.
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Ông, Bà vui lòng đánh giá chung về mức độ hài lòng đối với quá trình thực hiện giải quyết hồ sơ TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả “Một cửa” TPHD!
Rất hài lòng
Hài lòng
Bình thường
Không hài lòng
Rất không hài lòng
Bình chọn    Kết quả
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 202  
  Hôm qua 1029
  Tuần này 8532  
  Tất cả 1702631  
IP: 18.215.33.158