Hoạt động của phường, xã
Hiệu quả của việc dạy học trải nghiệm cho học sinh ở Thành phố Hải Dương
Dạy học trải nghiệm sáng tạo là một phương pháp mới đang được phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương chú trọng triển khai tại các nhà trường. Dạy học theo phương pháp này, học sinh sẽ được tham gia trực tiếp vào các hoạt động khác nhau ở nhà trường cũng như ngoài xã hội, qua đó phát triển năng lực thực tiễn, phẩm chất nhân cách và phát huy tiềm năng sáng tạo của từng học sinh.
 
THtanbinh.jpg

Tham dự tiết dạy Tự nhiên và Xã hội tại lớp 3C, trường Tiểu học Tân Bình,  bài về An toàn khi đi xe đạp do cô giáo Vũ Phương Linh tổ chức. Tại lớp học, các em học sinh đã được tham gia đóng vai một số tình huống để nhận biết được các hành vi đúng sai của người đi xe đạp khi tham gia giao thông; được trải nghiệm tham gia giao thông trên sa hình và trải nghiệm thực tế đi xe đạp trên đường. Tiết học diễn ra sôi nổi, hiệu quả mang lại ý nghĩa giáo dục sâu sắc, giúp các em nhận biết được việc đúng sai, có ý thức chấp hành tốt các quy định khi đi xe đạp. Các hoạt động cô giáo cho học sinh thực hành đều gắn liền với thực tiễn cuộc sống như: rèn cho học sinh biết đi bên phải lề đường, kỹ năng qua đường, tốc độ và ý thức khi đi xe đạp… Trong nhiều năm qua, trường Tiểu học Tân Bình đã mạnh dạn đổi, áp dụng phướng pháp mới này vào trong hoạt động dạy học tại trường. Không chỉ dừng lại ở môn Kỹ thuật, Tự nhiên và xã hội, nhà trường còn giao cho các tổ chuyên môn, tìm hiểu, nghiên cứu các nội dung và thống kê các tiết dạy theo hướng trải nghiệm ở tất cả các môn như: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức… Có những tiết dạy, giáo viên chủ nhiệm đã mời được phụ huynh học sinh đến dự để theo dõi và ghi lại kết quả học tập của con em. Trong năm học 2017 – 2018, trường Tiểu học Tân Bình đã tổ chức được 28 tiết học theo hướng trải nghiệm, trong đó có nhiều tiết dạy mang lại hiệu quả rõ rệt như: Tiết quan sát cây hoa – môn Tự nhiên và xã hội lớp 1; Tiết thực hành kỹ năng giữ gìn trường lớp sạch đẹp – môn Đạo đức lớp 2; Tiết an toàn khi đi xe đạp – môm Tự nhiên và xã hội lớp 3; Tiết thực hành đo độ dài – môn Toán lớp 3… Theo cô giáo Phạm Thị Kim Ngân – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Bình cho biết: Việc triển khai các tiết dạy theo hướng trải nghiệm tại nhà trường sẽ giúp học sinh hào hứng, chủ động, tư tin, mạnh dạn hơn trong học tập, có kỹ năng giao tiếp, hợp tác nhóm tốt hơn, ghi nhớ bài lâu hơn; và đặc biệt là có thái độ tình cảm tích cực với môi trường học tập, môi trường tự nhiên và xã hội. Điều đặc biệt của việc dạy học trải nghiệm sẽ giúp học sinh có vốn kiến thức thực tế vững chắc, giúp cho các em viết văn hay, tự tin trong giao tiếp.

Liên quan đến việc triển khai áp dụng dạy học theo hướng trải nghiệm cho học sinh tại các nhà trường, bà Trần Thị Thu Hằng – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết: Để triển khai hiệu quả phương pháp này, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã tổ chức bồi dưỡng cho 100% cán bộ quản lí và giáo viên về dạy học theo hướng trải nghiệm trong hè. Tổ chuyên môn thảo luận để đánh giá thực trạng việc áp dụng đổi mới phương pháp dạy học trải nghiệm hiện nay trong trong các nhà trường để tìm ra những điểm đã làm được, những điểm còn khó khăn, để có giải pháp tháo gỡ cho các trường. Đồng thời tổ chức dạy minh họa, rút kinh nghiệm thống nhất cách vận dụng. Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đặc biệt khuyến khích giáo viên ở các trường đăng kí các tiết dạy theo hướng trải nghiệm để thành viên trong tổ cùng dự giờ rút kinh nghiệm.

Cũng theo bà Hằng cho biết: Thời gian qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã tập trung đổi mới toàn diện công tác quản lý nhà trường, tăng cường kiểm tra công tác giảng dạy, cải tiến phương pháp dạy học sao cho mỗi tiết học diễn ra nhẹ nhàng, tự nhiên, chất lượng và hiệu quả. Bên cạnh đó, Phòng cũng đẩy mạnh các phương pháp dạy học tích cực, đưa phương pháp “bàn tay nặn bột”, tổ chức các tiết học trải nghiệm, thực hành ngoài trời, các tiết học sử dụng kỹ thuật hiện đại vào trong bài giảng, trong đó giáo viên đã tập trung chuyển đổi hình thức giảng dạy truyền thụ từ phía giáo viên sang học sinh theo hình thức tự học là chính, đồng thời phát huy tối đa năng lực tư duy, sáng tạo, vận dụng kiến thức của học sinh. Ngoài việc giảng dạy chính khóa, nhiều trường còn tạo sân chơi cho các em thông qua hoạt động đội, nhóm như bóng đá, võ thuật, văn nghệ… Đồng thời đẩy mạnh việc xây dựng vườn trường, góc thiên nhiên trong lớp học, giúp học sinh yêu mến và gần gũi với thiên nhiên, có ý thức bảo vệ môi trường.

 Việc mạnh dạn triển khai các tiết dạy học theo hướng trải nghiệm sáng tạo tại các trường học trên địa bàn thành phố đã góp phần phát triển năng lực cho học sinh, giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn và tích cực tham gia vào hoạt động của nhà trường. Qua đó, đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh trong các nhà trường. Đây là môn học mới giữ vai trò quan trọng trong Chương trình giáo dục phổ thông và là bước chuẩn bị quan trọng cho các giáo viên làm quen với kỹ thuật dạy học mới, có tâm thế sẵn sàng thực hiện chương trình giáo dục mới từ năm học 2019 – 2020 của ngành giáo dục thành phố./.

                                                                                                Đài phát thanh thành phố

 
Các bài liên quan
Hội Liên hiệp phụ nữ phường Tứ Minh, Tân Bình, Thanh Bình, Lê Thanh Nghị, Phạm Ngũ Lão tổ chức giao lưu tìm hiểu kiến thức nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở hội (22/10/2018)
Hội Phụ nữ phường Trần Hưng Đạo tổ chức Hội thi mâm cơm dinh dưỡng (22/10/2018)
UBND phường Cẩm Thượng tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nhân (17/10/2018)
Linh thiêng Lễ hội truyền thống Đền Sượt (26/04/2018)
Lễ hội truyền thống Đình Hàn Giang (26/04/2018)
 
Quay lại Xem tiếp   
 
Truyền thông
Get the Flash Player to see this player.
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Ông, Bà vui lòng đánh giá chung về mức độ hài lòng đối với quá trình thực hiện giải quyết hồ sơ TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả “Một cửa” TPHD!
Rất hài lòng
Hài lòng
Bình thường
Không hài lòng
Rất không hài lòng
Bình chọn    Kết quả
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 1068  
  Hôm qua 1428
  Tuần này 7194  
  Tất cả 1521907  
IP: 34.229.119.29