Phường
Thanh Bình
Phường Thanh Bình là một phường ở thành phố Hải Dương, Việt Nam.
 

Nằm ở phía Tây thành phố Hải Dương và là một trong những phường có diện tích lớn nhất. Thanh Bình giáp các phường Tứ Minh, Việt Hòa, Cẩm Thượng, Phạm Ngũ Lão, Lê Thanh Nghị, Hải Tân và xã Thạch Khôi.

Phường Thanh Bình bao gồm các phố chính: Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Thị Duệ, Đức Minh, Ngô Quyền, Nguyễn Chí Thanh, Bình Lâu, Vũ Hựu... và các phố, ngõ, ngách nhỏ trong các khu dân cư được hình thành trên cơ sở các làng: Đàm Lộc, Thanh Cương, Tân Kim, Kim Chi, Bình Lâu, Kênh Tre và Đức Minh. Làng Thanh Cương là nơi Phát tích của Dòng họ Hoàng, đây là dòng họ lớn nhất trong phường Thanh Bình.

Phường Thanh Bình hiện tại không còn diện tích đất nông nghiệp mà đã được chuyển đổi thành đất thổ cư và đất Công nghiệp. Nhiều trường học, doanh nghiệp lớn đang đóng trên địa phận của phường như: Trường Đại học Kỹ Thuật Y Tế TW1, Đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, Cao đẵng Dược, Cao Đẳng Sư Phạm Hải Dương...Hiện tại Phường Thanh Bình có 1 khách sạn tiêu chuẩn 4 sao đó là khách sạn Nacimex (Nam Cuong Hotel). Một loạt các khách sạn khác như Tiến Thành Hotel, Đông Phương hotel... là những khách sạn có chất lượng tương đương 3 sao. Điều này chứng tỏ phường Thanh Bình đang thay da, đổi thịt, phát triển theo quy luật chung của xã hội. GDP đầu người của Phường Thanh Bình năm 2010 đạt 2712 USD.

Diện tích đất nông nghiệp trước đây của phường nay đã được qui hoạch thành đất khu đô thị mới và đất công nghiệp. Nhưng cũng vì sự quy hoạch này mà nhiều bà con làm nông nghiệp đã không còn công ăn việc làm. Đó cũng là mối lo ngại của bà con mà các vị lãnh đạo phường và các cấp có thẩm quyền nên xem xét và tính toán cho bà con.

Năm 2009 phường Thanh Bình được tách thành phường Tân Bình (mới) và phường Thanh Bình (mới), vì diện tích lớn nhất thành phố nên được chia ra để dễ quản lý. Tân Bình có diện tích nhỏ hơn.

Một trong những di tích nổi tiếng của phường Thanh Bình là Di tích lịch sử Đình-Đền Sượt, đã được nhà nước Việt Nam công nhận là di tích lịch sử, văn hoá Quốc Gia, nơi thờ tướng quân Vũ Hựu, một danh tướng của triều Lê. Lễ hội được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, tại làng Thanh Cương quê mẹ của Đức Đại Vương Vũ Hựu. Cứ 5 năm hội lại mở lớn 1 lần. Hội Đền - Đình Sượt trở thành hoạt động văn hóa mang tính công đồng rất cao, thể hiện sự kính trọng với những người con của quê hương có công với đất nước. Đồng thời Hội Đền cũng là Hội Làng nên giúp bà con trong làng gần gũi nhau hơn, đoàn kết, gắn bó với nhau hơn.

Theo số liệu tháng 2 năm 2010,phường Thanh Bình có dân số 28,095 người

 
Các bài liên quan
Thạch Khôi (21/08/2014)
Tân Bình (21/08/2014)
Quang Trung (21/08/2014)
Phạm Ngũ Lão (21/08/2014)
Nhị Châu (21/08/2014)
 
Quay lại Xem tiếp   
 
Truyền thông
Get the Flash Player to see this player.
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Ông, Bà vui lòng đánh giá chung về mức độ hài lòng đối với quá trình thực hiện giải quyết hồ sơ TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả “Một cửa” TPHD!
Rất hài lòng
Hài lòng
Bình thường
Không hài lòng
Rất không hài lòng
Bình chọn    Kết quả
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 152  
  Hôm qua 1029
  Tuần này 8482  
  Tất cả 1702581  
IP: 18.215.33.158