Hoạt động của lãnh đạo tỉnh và Trung ương
Nâng cao vai trò công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu
Sáng 13/9, tại Thành phố Hải Dương, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với Tạp chí Lao động và Xã hội đã tổ chức hội thảo “Công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu". Hội thảo nhằm cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông về công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu, kết quả ứng phó với biến đổi khí hậu và những thách thức đặt ra, giải pháp phát triển công tác xã hội trong giai đoạn hiện nay.
 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: “Trong những năm qua, biến đổi khí hậu tại Việt Nam đang góp phần gây ra những thảm họa thiên tai với mức độ ngày càng nghiêm trọng tại nhiều vùng trên cả nước như lũ lụt, hạn hán, sạt lở, xâm nhập mặn...

Trước tình hình biến đổi khí hậu phức tạp, thời gian qua, các cơ quan trung ương và địa phương đã hành động tích cực nhằm hiện thực hóa chủ trương, chính sách thành các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó các dịch vụ công tác xã hội đóng vai trò cầu nối chủ chốt, là phương tiện hiệu quả trong thực thi các chính sách an sinh xã hội, đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội của đất nước.

nang-cao-vai-tro-cong-tac-xa-hoi-thich-ung-voi-bien-doi-khi-hau.jpg

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phát biểu tại hội thảo.

Tuy nhiên, hoạt động công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay vẫn còn nhiều thách thức. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu là điều cấp bách và rất có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay”.

Ở Việt Nam, dưới tác động của biến đổi khí hậu, chỉ trong 10 năm gần đây, các loại thiên tai như: bão, lũ, sạt lở đất, úng ngập, hạn hán, xâm nhập mặn... đã gây thiệt hại đáng kể, làm chết và mất tích hơn 9.500 người, thiệt hại về tài sản ước tính 1,5% GDP/năm. Đây cũng là nguy cơ hiện hữu đối với mục tiêu xoá đói giảm nghèo, mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững. Mỗi năm Chính phủ phải chi hàng nghìn tỷ đồng để khắc phục hậu quả thiên tai.

Chỉ tính riêng năm 2018, thiên tai đã xảy ra liên tiếp trên các vùng miền trong cả nước với 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, 212 trận dông, lốc sét; 14 trận lũ quét, sạt lở đất, 9 đợt gió mạnh trên biển; xuất hiện 4 đợt rét đậm, rét hại; 11 đợt nắng nóng, 23 đợt không khí lạnh; 30 đợt mưa lớn trên diện rộng..., gây thiệt hại về kinh tế ước tính 20.000 tỷ đồng, làm 218 người chết và mất tích.

nang-cao-vai-tro-cong-tac-xa-hoi-thich-ung-voi-bien-doi-khi-hau_1.jpg

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Năm 2019, dự báo tình hình thiên tai tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khốc liệt hơn 2018 với các đợt nắng nóng kỷ lục ở miền Bắc; mưa lũ gây thiệt hại lớn về người và của ở Thanh Hóa, các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên; hạn hán ở Nam Trung Bộ...

Trước hiện trạng trên, bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội bày tỏ mong muốn các đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận sôi nổi, cho ý kiến về các vấn đề liên quan, đồng thời đề xuất các giải pháp quan trọng để đẩy mạnh công tác triển khai chính sách, đặc biệt là truyền thông sâu rộng, mạnh mẽ hơn về công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm tạo sự chuyển biến thực sự trong nhận thức và hành động về vấn đề có tầm quan trọng chiến lược này, góp phần đưa các chính sách thực sự đi vào cuộc sống.

nang-cao-vai-tro-cong-tac-xa-hoi-thich-ung-voi-bien-doi-khi-hau_2.jpg

Trình bày một số kiến nghị đẩy mạnh truyền thông phát triển công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu, TS Trần Ngọc Diễn, Tổng Biên tập Táp chí Lao động và Xã hội nhấn mạnh: "Thời gian tới, các cơ quan chức năng như Cục Bảo trợ Xã hội, Tổng Cục Phòng chống Thiên tai, Viện Khoa học Thủy văn và biến đổi khí hậu cùng các đối tác liên quan cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí trong việc đẩy mạnh truyền thông về phát triển nghề công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu một cách thường xuyên, có định hướng đúng, giúp cộng đồng biết và kịp thời chủ động thích ứng, phòng tránh và hạn chế thấp nhất tác hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cần phối hợp liên kết truyền thông về công tác xã hội với thông tin, tuyên truyền về các lĩnh vực kinh tế, luật pháp, văn hóa... Đặc biệt là trú trọng công tác đào tạo đội ngũ phóng viên chuyên về xã hội có kiến thức và kỹ năng cơ bản về công tác xã hội. Đồng thời cần tăng cường sử dụng hiệu quả các kênh truyền thông, đổi mới toàn diện và đa dạng hóa các hình thức, phương pháp truyền thông để có sự thống nhất, tạo sự đồng thuận và đạt hiệu quả cao"./.

- Lao động Thủ đô -

 
Các bài liên quan
Sở GD&ĐT Hải Dương kiểm tra việc liên kết đào tạo (10/09/2019)
UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về một số nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 - 2020 (26/08/2019)
Đề nghị tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho 12 bác sĩ (20/08/2019)
Nhiều cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác (20/08/2019)
Hải Dương khắc phục tình trạng thừa, thiếu cục bộ giáo viên (14/08/2019)
 
Quay lại Xem tiếp   
 
Truyền thông
Get the Flash Player to see this player.
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Ông, Bà vui lòng đánh giá chung về mức độ hài lòng đối với quá trình thực hiện giải quyết hồ sơ TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả “Một cửa” TPHD.
Rất hài lòng
Hài lòng
Bình thường
Không hài lòng
Rất không hài lòng
Bình chọn    Kết quả
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 278  
  Hôm qua 771
  Tuần này 3225  
  Tất cả 1268684  
IP: 35.172.150.239