Dự án LoGoVic
Hải Dương kiên trì theo đuổi các mục tiêu của dự án LoGoVic
Là chủ một xưởng may với vài chục công nhân và kinh doanh vận tải hành khách nhưng chị Đại Thị Thanh ở 73 Nguyễn Trác Luân, thành phố Hải Dương không biết rằng chị đang góp phần vào xây dựng kinh tế địa phương cho tới khi chị được tham gia lớp tập huấn hỗ trợ hộ kinh doanh do Liên minh Châu Âu EU và Viện Konrad Adenauer (Đức) tài trợ.
 

“Trước khi tham gia dự án, tôi nghĩ rằng kinh doanh đơn giản là cách để tôi mưu sinh và tôi chẳng liên quan đến ai”, chị Thanh nói.

“Tôi không biết rằng mình cũng đang đóng góp vào công cuộc phát triển đời sống, kinh tế ở quê hương mình.”

Cũng chính vì những hiểu biết hạn chế như vậy nên chị Thanh đã rất khó chịu khi phải nộp thuế hay các nghĩa vụ khác của một doanh nghiệp.

“Khi phải nộp thuế, tôi nghĩ tôi đã bị làm phiền,” chị Thanh nói tiếp.

Từ sau khi tham gia các buổi truyền thông thuộc dự án Tăng cường Quản trị Địa phương để Phát Triển Kinh tế tại các đô thị Việt Nam (tên viết tắt là LoGoVic), chị Thanh hiểu rằng nộp thuế là nghĩa vụ của những người làm kinh doanh như chị, và tiền thuế đó sẽ giúp phát triển quê hương chị, rồi chị và các con chị cũng được hưởng lợi một cách gián tiếp.

Là một thành viên tham gia tích cực vào dự án LoGoVic, chị Thanh còn được chính quyền địa phương cấp giấy giới thiệu sang trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh để tuyển lao động cho xưởng may của mình mỗi khi xưởng của chị thiếu nhân công. Ngoài ra, ngành điện của thành phố Hải Dương cũng cấp cho chị điện ba pha như một nhà máy sản xuất công nghiệp để xưởng may của chị có nguồn điện mạnh và ổn định cho sản xuất.

“Trước kia, tôi thấy chính quyền là một cái gì đó xa vời, tôi không mong chờ được giúp đỡ vì tôi nghĩ chính quyền chỉ để ý đến các doanh nghiệp lớn chứ không phải hộ kinh doanh nhỏ lẻ như gia đình tôi,” chị Thanh giải thích.

Chị cũng tâm sự thêm rằng từ khi tham gia vào LoGoVic chị được tiếp cận giới hành chính của thành phố và được giúp đỡ về nhiều mặt. Cũng chính vì vậy chị cảm thấy mình không còn đơn độc và cũng tự tin hơn với công việc kinh doanh của mình.

 Logovic_1.jpg

Cũng giống như chị Thanh, chị Trần Thị Thuần, chủ tiệm kinh doanh và sửa chữa đồng hồ ở 10B phố Quyết Thắng, phường Phạm Ngũ Lão, Thành Phố Hải Dương, nhận thấy khóa tập huấn cho hộ kinh doanh nhỏ của dự án LoGoVic rất hữu ích. Chị học được nhiều kỹ năng kinh doanh khi tham gia vào khóa tập huấn cho doanh nghiệp do LoGoVic tài trợ:

“Tôi học được nhiều thứ hữu ích, có thể là những thứ tôi vẫn làm hàng ngày nhưng tôi không ý thức về điều đó như kỹ năng bán hàng, kỹ năng giao tiếp với khách hàng, và đặc biệt tôi còn học được kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh, buôn bán,” chị Thuần cho biết.

Chị Thuần cũng hiểu hơn về cách tiếp cận các nguồn vốn vay khác nhau và tầm quan trọng của việc giữ uy tín trong kinh doanh.

Chị Thanh và chị Thuần là hai trong số 700 hộ kinh doanh nhỏ lẻ của thành phố Hải Dương được tiếp cận các thông tin doanh nghiệp do dự án LoGoVic cung cấp thông qua Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố.

Triển khai từ tháng 7 năm 2013 dự án LoGoVic do EU và KAS tài trợ, trị giá gần 450 ngàn Euro, được thực hiện tại 3 thành phố ở Việt Nam là Hải Dương, Huế và Tây Ninh với mục tiêu thúc đẩy các điều kiện kinh tế và xã hội tốt hơn cho dân cư ở các đô thị này.

 Logovic_2.jpg

Dự án cũng góp phần đẩy mạnh tiềm năng phát triển kinh tế của các hộ kinh doanh cũng như nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và vai trò của các hộ kinh doanh.

Một mục tiêu vô cùng quan trọng của dự án là tăng cường sự quan tâm của chính quyền địa phương và các tổ chức chính quyền tại địa phương đối với các hộ kinh doanh nhỏ.

Ông Hoàng Minh Đức, phó Chánh văn phòng HĐND và UBND TP Hải Dương đồng thời phụ trách đầu mối của LoGoVic tại Hải Dương cho biết: thành phố đã đưa ra các chương trình đào tạo với các chủ đề thiết thực với các hộ kinh doanh nhỏ như truyền thông về kỹ năng phòng cháy chữa cháy; tập huấn kỹ năng tiếp cận vốn hay các buổi thảo luận với chủ đề Nhà tiêu dùng thông thái.

“Ở các buổi truyền thông hay đào tạo, chúng tôi đều cố gắng mang đến cho các hộ kinh doanh những thông tin bổ ích và thiết thực nhất với họ,” ông Đức nói trong buổi làm việc với giám đốc dự án hồi đầu tháng 3.

Đồng quan điểm với ông Đức, chị Phạm Thị Thúy Hằng, Chủ tịch hội Phụ nữ phường Phạm Ngũ Lão, người đồng thời là cầu nối giữa dự án và hộ kinh doanh cho biết, những thông tin mà dự án LoGoVic mang đến cho các hộ kinh doanh Hải Dương rất hữu ích. Chính vì vậy, cán bộ hội như chị không mất nhiều thời gian thuyết phục các hộ kinh doanh tham gia.

“Kinh doanh nhỏ lẻ chủ yếu là chị em phụ nữ mà các chị là những người rất thực tế, nếu không có ích các chị không tham gia,” chị Hằng lý giải sự tham dự đông đảo của các chị phụ nữ phường Phạm Ngũ Lão.

Tuy nhiên, chị Hằng cũng băn khoăn liệu dự án có thể giúp các hộ kinh doanh trên địa bàn tìm được đầu ra cho sản phẩm khi mà theo quan sát của chị 9/10 hộ gia đình ở mặt đường đều kinh doanh một hay nhiều mặt hàng.

Chị Hằng cũng mong ước dự án có thể mở lớp tập huấn riêng cho từng ngành hàng hoặc giúp các hộ kinh doanh cùng một mặt hàng tụ về một địa điểm trong thành phố thì kinh doanh sẽ hiệu quả hơn. Điều mà chị Hằng tâm đắc là kinh doanh theo hướng “buôn có bạn, bán có phường”.

Đề cập đến tiêu chí nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công để hỗ trợ các hộ kinh doanh tại địa phương, ông Đoàn Việt Hùng, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP Hải Dương, cho biết hàng quý lãnh đạo TP vẫn tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để trao đổi nhằm tháo gỡ khó khăn cho họ.

Hơn thế nữa, UBND thành phố bố trí cho Hội Doanh Nghiệp TP một phòng làm việc ngay trong khuôn viên trụ sở làm việc để Hội tiện hoạt động, sinh hoạt và trợ giúp các hội viên của mình.

Tuy nhiên, nói đến tác động của dự án LoGoVic, ông Đức cho rằng TP cần thêm thời gian để có con số cụ thể khi đánh giá hiệu quả dự án. Dẫu vậy, ông Đức khẳng định dự án đã và đang giúp chính quyền và hộ kinh doanh địa phương nhận thức rõ hơn về vai trò của mỗi bên trong việc thúc đẩy kinh tế địa phương để làm sao Hải Dương là một đô thị sống tốt như mục tiêu tiên quyết của dự án.

Nói về sự quyết tâm của Hải Dương trong việc thực hiện dự án LoGoVic, Chủ Tịch Thành Phố Đoàn Việt Hùng khẳng định chính quyền thành phố sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ doanh nghiệp và hoàn thành các mục tiêu của dự án vì “đây vừa là trách nhiệm vừa là danh dự của thành phố”.

“Những tiêu chí của dự án cũng song trùng với Nghị quyết của Chính phủ về nâng cao năng lực của chính quyền địa phương. Vì vậy, kể cả khi dự án kết thúc vào tháng 6 tới, chúng tôi cũng vẫn tiếp tục cải cách hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp,” ông Hùng khẳng định với ban quản lý dự án./.

 Tố Hằng- Việt Nam News

 
Các bài liên quan
TP Hải Dương Phát động cuộc thi “Đô thị phát triển kinh tế địa phương tốt và sống tốt” (10/03/2015)
Tăng cường quản trị địa phương để phát triển kinh tế tại các đô thị (10/03/2015)
 
Quay lại Xem tiếp   
 
Truyền thông
Get the Flash Player to see this player.
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Ông, Bà vui lòng đánh giá chung về mức độ hài lòng đối với quá trình thực hiện giải quyết hồ sơ TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả “Một cửa” TPHD!
Rất hài lòng
Hài lòng
Bình thường
Không hài lòng
Rất không hài lòng
Bình chọn    Kết quả
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 743  
  Hôm qua 741
  Tuần này 2056  
  Tất cả 1352302  
IP: 3.230.148.211