Hải Dương 247
Cục Thuế Hải Dương: Chi cục thuế khu vực thực hiện thu ngân sách hiệu quả
Cục Thuế Hải Dương là đơn vị đầu tiên trong cả nước hoàn thành 100% kế hoạch sáp nhập các chi cục thuế khu vực ngay từ năm 2018. Đến nay, các chi cục thuế đều hoạt động ổn định, góp phần quan trong trong công tác thu ngân sách nhà nước của tỉnh.
 

Hoàn thành ngay trong năm 2018

Năm 2018, Cục Thuế Hải Dương là 1 trong 6 đơn vị đầu tiên của ngành Thuế thực hiện thí điểm việc sắp xếp, hợp nhất chi cục thuế huyện, TP và thị xã thành chi cục thuế khu vực.

Theo ông Nguyễn Năng Hoàn, Cục trưởng Cục Thuế Hải Dương, ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 520/QĐ-BTC phê duyệt kế hoạch sắp xếp, hợp nhất chi cục thuế khu vực, Cục Thuế Hải Dương đã tổ chức triển khai kế hoạch và quán triệt các nội dung, báo cáo với Tỉnh uỷ, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân tỉnh về cách thức triển khai thực hiện. Đồng thời, làm việc với cấp uỷ các địa phương để tranh thủ sự ủng hộ trong việc sáp nhập các chi cục thuế thành các chi cục thuế khu vực, cũng như lựa chọn địa điểm đặt trụ sở chính, đặt tên gọi của chi cục thuế khu vực.

"Việc sáp nhập các chi cục thuế đã được quy định rõ trong Nghị quyết số 18 của Đảng và là yêu cầu bắt buộc, nhưng cũng khá nhạy cảm vì liên quan trực tiếp đến tâm tư, nguyện vọng của cán bộ công chức ngành thuế. Chính vì vậy, Cục Thuế đã tổ chức tuyên truyền và làm công tác tư tưởng cho cán bộ công chức trong toàn ngành về kế hoạch và nội dung sáp nhập để cán bộ công chức an tâm công tác và đồng thuận cao với kế hoạch của Cục Thuế", ông Nguyễn Năng Hoàn thông tin.

Đến nay, sau khi sáp nhập, Cục Thuế Hải Dương đã giảm 5 đầu mối cấp chi cục thuế (từ 12 chi cục còn 7 chi cục); giảm 46 đầu mối cấp đội thuế (từ 84 đội thuế trực thuộc chi cục xuống còn 38 đội thuế). Ngoài ra, còn giảm 1 phòng thuộc Cục Thuế. Về công tác đảng và đoàn thể, sau khi báo cáo và được Tỉnh uỷ phê duyệt, đến đầu năm 2019, đơn vị đã hoàn thành việc chuyển giao các tổ chức đảng và các đoàn thể thuộc chi cục thuế về sinh hoạt và trực thuộc Đảng bộ Cục Thuế.

Riêng về công tác cán bộ, sau khi sáp nhập, đã giảm 5 chi cục trưởng, bố trí làm cấp phó tại đơn vị khác; giảm 34 chức danh đội trưởng, bố trí làm đội phó hoặc chuyển công tác theo nguyện vọng; giảm 30 đội phó xuống làm cán bộ chuyên môn. Đến nay, số lượng cấp phó chi cục thuế sáp nhập có nhiều hơn so với quy định, tuy nhiên theo lộ trình đến hết năm 2021 sẽ giảm về đúng theo quy định.

Hoàn thành dự toán ở mức cao

Ông Nguyễn Năng Hoàn cho biết, ngay sau khi kiện toàn tổ chức bộ máy mới, mọi công việc chuyên môn tại toàn đơn vị diễn ra bình thường, không ảnh hưởng tới công tác thu ngân sách nhà nước. Công tác kê khai - kế toán thuế, thanh tra, kiểm tra, giải quyết thủ tục hành chính đều đảm bảo thông suốt, không gây cản trở đến công việc trên cả hai địa bàn huyện do chi cục thuế khu vực quản lý.

Bằng chứng cho việc hoạt động ổn định đó là tính đến hết tháng 8, Cục Thuế Hải Dương ước thu ngân sách 10.012 tỷ đồng, đạt 83,8% dự toán, tăng 20% so với cùng kỳ. Tổng thu trừ tiền sử dụng đất và xổ số, lợi nhuận cổ tức được chia ước thực hiện 7.429,5 tỷ đồng, đạt 70% dự toán, tăng 9,7% so với cùng kỳ. Đặc biệt, 10/10 địa bàn quản lý của 5 chi cục thuế khu vực đều hoàn thành dự toán quý I và quý II ở mức cao và đều đạt trên 60% dự toán thu cả năm 2019.

Để đạt được kết quả này, Cục trưởng Cục Thuế Hải Dương cho biết, để sắp xếp chi cục thuế hiệu quả, đơn vị đã tranh thủ sự lãnh đạo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Đồng thời, chính việc được Ủy ban Nhân dân tỉnh, Cấp ủy và chính quyền địa phương ủng hộ đã tạo sự đồng thuận trong việc sáp nhập, đặt tên và chọn địa điểm cho trụ sở chính.

"Quan trọng nhất, phải làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, công chức và người lao động. Việc bố trí cán bộ phải dân chủ, công khai, minh bạch các tiêu chí để khi tiến hành sáp nhập, ngoài việc lựa chọn được Chi cục trưởng và ban lãnh đạo đảm bảo năng lực, trình độ đáp ứng đúng tiêu chuẩn, yêu cầu nhiệm vụ, các đồng chí Chi cục trưởng còn phải là người tâm huyết, trách nhiệm, được đông đảo cán bộ công chức tín nhiệm bởi sau sáp nhập, địa bàn quản lý sẽ rộng, số lượng người nộp thuế và đối tượng quản lý tăng gấp đôi, yêu cầu nhiệm vụ cũng đòi hỏi cao hơn", ông Nguyễn Năng Hoàn chia sẻ.

Tại các chi cục thuế khu vực thuộc Cục Thuế Hải Dương, sau sáp nhập, lãnh đạo Cục cũng như các phòng chuyên môn đã tăng cường việc nắm bắt địa bàn, xử lý nhanh gọn những vướng mắc nảy sinh, không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chuyên môn và số thu ngân sách nhà nước.

- Haiquanonline -


 
Các bài liên quan
Hải Dương công bố mức hỗ trợ hấp dẫn cho GS, PGS, Tiến sĩ, giáo viên giỏi (16/09/2019)
TP. Hải Dương nhất toàn đoàn giải võ cổ truyền trẻ, thiếu niên tỉnh Hải Dương (26/08/2019)
Thành phố Hải Dương xóa úng ngập khu vực phía bắc đường sắt (15/08/2019)
ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương lấy điểm chuẩn cao nhất 23,25 (14/08/2019)
Thành phố Hải Dương đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị (08/08/2019)
 
Quay lại Xem tiếp   
 
Truyền thông
Get the Flash Player to see this player.
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Ông, Bà vui lòng đánh giá chung về mức độ hài lòng đối với quá trình thực hiện giải quyết hồ sơ TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả “Một cửa” TPHD.
Rất hài lòng
Hài lòng
Bình thường
Không hài lòng
Rất không hài lòng
Bình chọn    Kết quả
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 552  
  Hôm qua 787
  Tuần này 552  
  Tất cả 1248489  
IP: 34.204.171.108